Phong thủy

Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 đẹp và tốt nhất

Theo quan niệm của ông bà ta, lăng mộ gia tiên đẹp sẽ giúp con cháu và gia đình bình an, mạnh khỏe, phúc khí, thịnh vượng. Chính vì tầm quan trọng này nên việc xây mộ cho người đã khuất rất được chú trọng và cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng Tâm Linh Việt Nam tìm hiểu những ngày tốt nhất để xây mộ năm 2022 theo phong thủy.

xem ngày tốt xây mộ năm 2022

Tại sao lại coi ngày lành tháng tốt trong năm 2022 cho việc xây mộ?

Đối với mỗi gia đình, dòng tộc, việc sửa sang mồ mả, thắp hương, cúng bái đều là những việc vô cùng quan trọng. Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam chúng ta, mồ mả được ví như cầu nối tâm linh gắn kết con cháu với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, nó còn phản ánh sự tôn kính và truyền thống uống nước của người Yang với tổ tiên.

Cũng giống như việc xây nhà cho người đàn ông, khi xây mộ cho người đã khuất cần lưu ý đến ngày giờ để tránh rủi ro không như ý. Xây lăng mộ tốt về mặt phong thủy sẽ giúp con cháu hạnh phúc, nối dõi gia đình, được che chở.

Đối với Âm Trạch, các vấn đề về tuổi, địa điểm, ngày giờ hay kiến ​​trúc, phong thủy, đặc biệt là xem ngày tốt xây lăng mộ là những vấn đề quan trọng có tác động và ảnh hưởng lớn đến môi trường. Sắp tới nó giúp hoàn thiện các công trình, lăng tẩm và xa hơn nữa là số phận của toàn bộ gia đình, dòng tộc.

Xem ngày tốt để xây mộ hợp phong thuỷ

xem ngày tốt xấu để xây mộ năm 2022

Theo phong tục của người Việt, người quá cố thường được chôn cất tại nghĩa trang hoặc hỏa táng. Khoảng 3 đến 5 ngày sau, gia đình cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó, hầu như các gia đình đều xây mộ ngay sau khi cải táng người đã khuất.

Theo phong thủy, ngày cải táng mộ được lấy là ngày hoàng đạo, là ngày tốt để tiến hành cải táng.

Thời điểm tốt nhất để xây lăng mộ là vào mùa đông hoặc mùa xuân. Nghĩa là thời điểm xây mộ thích hợp nhất trong năm là đầu năm hoặc cuối năm. Nếu bạn lạc quan về mồ mả do trời tạo ra thì nên tránh chọn những ngày nắng nóng của mùa hè. Vì ngoài việc khó duy trì vệ sinh hơn các mùa khác, ánh sáng chói chang của mùa hè có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiếng nói của người chết.

Thời gian xây dựng và trùng tu lăng mộ sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực, địa lý và địa hình. Đối với miền Bắc, việc xây lăng thường diễn ra vào cuối năm. Nhưng đối với miền trung, đó là thời điểm đầu năm. Đối với miền Nam, ngày xây dựng, trùng tu lăng mộ có thể là đầu năm hoặc cuối năm.

Thời gian cải táng người chết thường vào chiều muộn hoặc sáng sớm để ánh nắng không hắt vào xương. Thời gian bốc mộ thường vào chiều tối hoặc sáng sớm.

Ngày tốt để xây lăng mộ cần dựa vào tam hợp, lục hợp, phúc đức, tứ hành. Và nhớ tránh những ngày không tương hợp, mất trùng hợp, tứ kinh, sáu kinh, sáu tà, sáu dấu.

Ngoài ra, các yếu tố khác khi xem ngày lành xây mộ cũng cần quan tâm như tuổi người mất, tuổi con cháu, ngũ hành tương sinh, tương khắc.

Chọn ngày lành tháng tốt, xây mộ để có sự hài hòa

Trong tháng sẽ có những ngày tốt, thích hợp cho việc xây cất hoặc an táng. Nhưng cũng sẽ có những ngày xấu, không thích hợp để làm những việc trên, thậm chí có thể ảnh hưởng đến con cháu đời sau.

Trong trường hợp bạn đọc muốn biết ngày xây mộ cho người đã khuất vào tháng mấy. Vậy bạn đọc hãy cùng Tâm Linh Việt Nam tìm hiểu ngay cách xem ngày xây lăng mộ năm 2022 chuẩn nhất của chuyên gia phong thủy nổi tiếng nhé. Lưu ý bạn nên chọn theo các đức Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiếm hợp. Thay vào đó, nên tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình. Lựa chọn Tương sinh – bình hoà và tránh Tương khắc – trùng tang.

xem ngày tốt xây mộ năm 2022

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc những ngày tốt lý tưởng cho việc xây dựng lăng mộ và an táng theo từng tháng trong năm. Các thời điểm sau đây dựa trên lịch âm.

Tháng Giêng: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Tuất
Tháng 2: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Hợi
Tháng 3: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Tý
Tháng 4: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Sửu
Tháng 5: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Dần
Tháng 6: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Mão
Tháng 7: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Thìn
Tháng 8: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Tỵ
Tháng 9: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Ngọ
Tháng 10: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Mùi
Tháng 11: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Thân
Tháng 12: Những ngày tốt, thích hợp cho việc xây lăng mộ, tất cả các ngày Dậu

Biết rằng không có gì là hoàn hảo và trọn vẹn. Tuy nhiên, cha ông ta đã từng nói rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, việc chọn ngày, giờ tốt để xây mộ sẽ giúp gia tăng phúc khí, giúp con cháu hanh thông trong mọi việc.

Chọn ngày lành giờ tốt nhất trong năm để xây lăng mộ?

xem ngày tốt xây mộ năm 2022

Chọn ngày tốt theo tháng

Theo truyền thống phương Đông, nếu người quá cố được gia đình chôn cất tại nghĩa trang thì sau khoảng 3 năm, gia đình sẽ cải táng và xây lăng mộ cho họ. Vì vậy, thời điểm xây dựng lăng mộ thường là sau khi an táng người đã khuất.

Khí hậu của đất nước tôi được đặc trưng bởi mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh và khô. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc chôn cất. Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng, cũng như việc xây cất, trùng tu mồ mả. Do đó, mọi người thường tránh những ngày hè khi xây dựng và sửa chữa lăng mộ.

Thời điểm thích hợp nhất trong năm để xem tuổi xây mộ là: từ cuối thu đến đông chí (cụ thể là từ 23 tháng 9 đến 22 tháng 12 dương lịch) hoặc từ cuối thu đến đông chí. Kinh Trập đến tiết Thanh minh (cụ thể là từ ngày 5 tháng 3 đến ngày 5 tháng 4 Dương lịch). Ngoài ra, hãy chọn thời điểm tốt nhất để xây mộ bằng cách tham khảo cách xem ngày giờ và ngày giờ mất của người quá cố.

Ở Việt Nam, tùy theo vùng miền và vị trí địa lý sẽ có thời gian xây dựng, trùng tu lăng mộ khác nhau phù hợp. Đối với miền bắc, người ta thường chọn xây lăng mộ từ cuối thu đến đông chí. Khu vực miền trung là dịp đầu năm, các khu lăng mộ ở khu vực miền nam nói chung là dạng lăng mộ đúc sẵn, được xây dựng vào đầu năm hoặc cuối năm.

Chọn ngày tốt theo tuổi

Không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn phụ thuộc vào tuổi của người đã khuất và tuổi của con trai trưởng trong gia đình. Hãy nhớ rằng, nó phải được dựa trên tuổi của trưởng nam.

Cách tra ngày xây mộ theo tuổi: Tra ngày xây mộ dựa theo tuổi của con cháu:

Trước khi chọn ngày lành đặt mộ cho người đã khuất cần xem xét yếu tố phong thủy, đặc biệt là ngày xây mộ theo tuổi của con cháu.

Hầu hết, nếu xây dựng lăng gia tộc thì ngày xây dựng lăng được xác định dựa trên tuổi của tộc trưởng, tức là tộc trưởng, trưởng chi hoặc trưởng họ.

Nếu xây mộ cho chồng thì có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc của con trai trưởng. Trường hợp gia đình không có con trai thì tính tuổi của con trưởng cả.

Qua những chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc có thể xác định được ngày lành tháng tốt để sửa sang phần mộ, hay tu bổ, cải táng.

Lựa chọn hướng tốt xây mộ hợp với phong thuỷ

Xác định hướng tốt theo cung hoàng đạo và mệnh ngũ hành

Ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt để xây mộ cho người đã khuất thì hướng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Theo quan niệm của người xưa, chỉ cần chọn được ngày hoàng đạo thì dù bốc mộ ở hướng nào thì mọi việc đều thuận buồm xuôi gió. Vì vậy, cũng cần chú ý chọn ngày an táng sao cho phù hợp với hướng mộ đã chọn (có thể chọn hướng mộ dựa theo tuổi).

Còn những ngôi mộ nằm ở hướng Đông nhìn về hướng Tây: những ngôi mộ này thuộc hành Mộc, lưu ý đại kỵ động thổ vào năm, ngày, tháng thuộc Tam hợp Kim cục (tức là những ngày Hợi, Mão, Mùi).

Còn những lăng quay mặt về hướng Tây, nhìn về hướng Đông: những lăng này thuộc hành Kim, chú ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Mộc cục (tứclà những ngày Hợi, Mão, Mùi).

Còn những ngôi mộ quay về hướng Nam nhìn về hướng Bắc: những ngôi mộ này thuộc hành hỏa, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Thủy cục (tức là những ngày Thân, Tý, Thìn).

Còn đối với những ngôi mộ nằm ở hướng Bắc nhìn về hướng Nam: những ngôi mộ này thuộc hành thủy, lưu ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Hỏa cục (tức là những ngày Dần, Ngọ, Tuất).

Xác định hướng tốt dựa vào tuổi của người âm

Khi xác định hướng xây mộ theo tuổi thì nên tính theo tuổi của người đã khuất, vì cũng giống như dân gian, xây mộ cũng giống như xây nhà cho người đã khuất vậy nên cần xem tuổi của người đã khuất. “gia chủ”.

 • Năm Dần – Ngọ – Tuất: hướng tốt – Đông và Tây, hướng xấu – Bắc
 • Năm Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt – Đông và Tây, hướng xấu – Nam
 • Năm Tỵ – Dậu – Sửu: Hướng tốt – Nam và Bắc, Hướng xấu – Đông
 • Năm Hợi – Mão – Dê: Hướng tốt – Nam và Bắc, hướng xấu – Tây

Chọn hướng xây mộ theo mệnh của người đã khuất

Âm Trạch cũng sẽ xác định phương vị và hướng mộ theo cung mệnh của người như Dương Trạch ta phân biệt giữa Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ mệnh.

 • Những người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ thích ứng với hướng và hướng của Đông Tứ Trạch, cụ thể: Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Những người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ thích ứng với hướng và hướng của Tây Tứ Trạch, cụ thể: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).
 • Ngoài ra, khi chọn vị trí đặt lăng cần chú ý tránh những nơi thường xuyên tụ tập đông người qua lại, địa hình không ổn định, hoặc những nơi có cây to chắn nắng, khuất bóng.

Những ngày đại kỵ cần tránh khi xây mộ vào năm 2022

Những ngày sát khí là những ngày đại kỵ, cần cẩn thận tránh. Để không mang tai họa cho gia đình.

 • Với tháng giêng: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Tỵ
 • Với tháng hai: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Tý
 • Với tháng ba: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Ngọ
 • Với tháng tư: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Mão
 • Với tháng năm: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Thân
 • Với tháng sáu: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Tuất
 • Với tháng bảy: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Hợi
 • Với tháng tám: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Sửu
 • Với tháng chín: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Ngọ
 • Với tháng mười: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Dậu
 • Với tháng mười một: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Dần
 • Với tháng mười hai: Ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) gồm tất cả các ngày Thìn

Các dấu hiệu bạn nên xây mộ ông bà tổ tiên

xem ngày tốt xây mộ năm 2022

Nếu gia đình bạn gặp phải một trong những vấn đề dưới đây, hãy xem ngay ngày giờ tốt xấu sửa chữa mồ mả gia tiên, nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

 • Mộ tổ tiên bị phá hủy không lý do, cây cối xung quanh mộ chết không rõ lý do
 • Gia đình gặp nhiều tai tiếng, kiện cáo hoặc tù tội. Con cái trong gia đình có chuyển biến xấu hoặc công việc không suôn sẻ, gặp khó khăn, gia đạo vướng vào ly tán
 • Bạo lực xảy ra trong nhà và 2 người dưới 50 tuổi chết trong vòng 5 năm, hoặc chết yểu
 • Nhìn chung, nhiều người thiếu hiểu biết, học hành, thi cử khó khăn, nghèo khó, khốn khó, gặp vận rủi, hao tài tốn của, làm ăn thất bát
 • Một số người trong gia đình thường xuyên đau ốm, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị lâu mới khỏi
 • Trong gia đình có hai người trở lên bị khuyết tật không phải di chứng, di truyền
 • Xung quanh lăng mộ hỗn loạn, không còn bố trí dẫn đến nhiều cản trở cho thế hệ mai sau, công việc kém, ruộng vườn rải rác, thường xuyên gặp phải quan lại

Trên đây là chia sẻ của Tâm Linh Việt Nam về những ngày tốt nhất để xây mộ năm 2022. Mong bạn đọc nắm được cách xây lăng mộ cho người đã khuất một cách tổng quát nhất, xác định được ngày lành tháng tốt để xây khăn giấy, hướng phù hợp với phong thủy.

>>>Xem thêm: Nằm mơ thấy trẻ sơ sinh, em bé, con nít là điềm báo gì?

Back to top button